Friday, January 28, 2011

Bánh Mỳ Việt Nam


Cuối tuần trước rỗi rãi nên làm 1 mẻ bánh để trong tuần mang đi làm măm. Ui chao, cái bánh trông thật là xấu mã vì mình chẳng có dao chuyên dụng. Dùng con dao cùn duy nhất ở nhà rạch mặt bánh nên kết quả nó ra thảm hại thế này đấy :(

***Nguyên liệu***
- 1 cup nước ấm
- 2 tsp đường
- 2.5 tsp (1 pack) active dry yeast
=> Quấy tan hỗn hợp, ủ trong 10 phút

- 2 3/4 cup bột
- 3 tbsp oild + butter
- 1/2 tsp muối

- Nước muỗi loãng để phết mặt bánh

***Cách làm***
- Cho 2 3/4 cup bột + dầu ăn + muối vào hh men đã ủ, trộn đều, nhồi bột. 1/4 cup bột còn lại để chống dính tay và mặt bàn. Nhồi bột đến khi bột mịn, dẻo, bóng, kéo màng mỏng không rách. Nhồi thành cục tròn, căng mặt
- Cho cục bột vào bát đã láng 1 lớp dầu ăn, lộn cục bột cho láng dầu đều trên mặt, đậy kín, ủ chỗ ấm 1h sau, bột sẽ nở gấp đôi
- Đấm nhẹ cục bột cho xẹp xuống, nhồi 3-5 phút thì đậy lại cho nghỉ thêm 15 phút
- Lấy bột ra, nắm dài, chia thành 6 phần, nặn những cục tròn, nhỏ, đậy lại, để nghỉ thêm 10 phút
- Lấy bột ra, đề dẹt, cán mỏng, cuộn lại, dán mý, cho vào khay, đậy nylon lên và ủ thêm 45 phút
- Mở lò nướng 460F, đặt 1 khay empty vào rãnh cuối cùng
- Đun sôi 3/4 cup nước
- Rạch mặt bánh, quét lớp nước muối loãng lên mặt, cho vào rãnh giữa lò, đổ nước sôi vào khay empty rồi đậy lại ngay
- Nướng 18 phút thấy vàng là được

No comments:

Post a Comment